Món ngon - Vật lạ

Mua mực nang về nướng cay

(Tạp Chí gia Đình) - Cũng giống mực lá, mực nang thích hợp để ăn lẩu và làm các món như hấp, nướng, chiên giòn...

Loại thực phẩm mà hôm nay mình định tìm mua sẽ là mực nang. Đang là những ngày cuối tháng nên ăn mực khá hợp. Có lẽ cũng bởi là cuối tháng nên các loại mực tràn về đầy các chợ. Mẹ nào muốn ăn mực đều có thể dễ dàng tìm được tại các chợ có bán hải sản.

Hơi khó để phân biệt mực nang với các loại mực khác, tuy nhiên các mẹ có thể nhờ người bán hàng phân biệt giúp. Mực nang có một lớp vỏ bên (mai mực) khá lớn, con ngươi hình chữ W, có tám vòi và hai xúc tu có các miệng hút có răng cưa.

Tùy theo kích thước mà mực nang có giá bán cao thấp khác nhau. Loại mực nang lớn, thịt dày như thớ thịt lợn (trên 1kg/con) giá 210.000 đ/kg, loại mực nang cỡ khoảng 2 con/kg giá 180.000 đ/kg, loại mực nang cỡ từ 3 – 4  con/kg giá 150.000 đ/kg, loại từ 5 – 10 con/kg giá 140.000 đ/kg còn loại mực nang nhỏ hơn nữa giá 100.000 – 120.000 đ/kg.

Mực nang là loại thực phẩm vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao lại vừa dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên cũng giống như mực lá, mình thường thấy người ta dùng mực nang để ăn lẩu hoặc để làm các món hấp, nướng và chiên giòn…

Mình lại có thói quen chế biến mực nang theo hai cách là hấp và nướng cay. Mực nang hấp chấm với nước mắm ớt gừng là một lựa chọn vừa ngon vừa đơn giản đối với mẹ nào có ít thời gian. Tuy nhiên để đổi món thì thỉnh thoảng mình hay ướp mực rồi nướng cay.

Mua mực nang về nướng cay - 1

Món mực nang nướng cay chấm kèm muối tiêu chanh rất hợp (Ảnh minh họa)

Cách làm món mực nang nướng cay cũng khá đơn giản. Mực mua về các mẹ chỉ cần để nguyên con rồi đem rửa sạch (mẹ nào cẩn thận có thể rửa bằng rượu gừng cho bớt mùi tanh). Sau khi đã rửa sạch các mẹ dùng dao khía thành hình vẩy cá lên mặt trong của mực rồi đem ướp với nước mắm, muối, đường, ớt bột, tỏi băm, khoảng 10 phút cho ngấm.

Sau khi ướp thì các mẹ phết dầu ăn lên bề mặt con mực và phết cả một chút lên vỉ nướng nữa. Tiếp theo chỉ cần nướng mực chín vàng là được. Bí quyết của mình để món mực nướng vừa thơm, vừa giòn mà lại không bị dai là lúc bắt đầu nướng thì cho lửa hơi to nướng se bề mặt bên ngoài rồi lại điều chỉnh cho lửa thật nhỏ để mực chín từ từ vào bên trong. Nếu làm như thế thì đảm bảo con mực nướng sẽ giữ nguyên mùi vị, không bị mất nước, không bị khô, cứng hoặc dai. Món mực nướng cay này chấm kèm với muối tiêu chanh là ngon nhất.

QUẢNG CÁO